Slide

Thứ Tư, 10 tháng 1, 2018

Những điều cần biết để quản trị nhân sự

Người làm quản trị nhân sự là người phải có trình độ khá cao so với mặt bằng nhân viên khác cùng công ty. Họ phải luôn học hỏi và tìm hiểu về công việc của nhân viên của các phòng ban khác để dễ đồng thuận và hiểu biết hơn.Thu hút được nhân tài và giữ chân nhân tài có lẽ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của một nhà Quản trị nhân sự. Nhưng làm thế nào để có được kỹ năng đó vẫn còn là một ẩn số mà các nhà Quản trị đang mải mê đi tìm cầu giải đáp.

Bạn nên chuẩn bị những gì khi được tuyển dụng?
- Cách làm việc nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao sẽ giúp bạn ghi điểm với cấp trên. Nếu có khó khăn trong công việc, bạn đừng ngại trình bày và xin ý kiến từ cấp trên trực tiếp/ đồng nghiệp. Hãy làm việc như một nhân viên chính thức, thậm chí chăm chỉ và cố gắng nhiều hơn họ.

- Trở thành nhân viên gương mẫu. Việc tuân thủ đúng nội quy của công ty như: giờ giấc làm việc, trang phục lịch sự, chú ý khi nào nên tắt điện thoại,… sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt trong mắt những người xung quanh. Tránh thể hiện những cảm xúc thái quá nơi công sở, chẳng hạn như: tức giận, nổi nóng, bất cần hoặc buồn bã, khóc lóc… Học cách kiểm soát cảm xúc là một điểm quan trọng bạn cần lưu ý.

- Bạn quá nhút nhát hay quá tự cao, hoặc có cách hành xử không phù hợp với văn hóa phòng ban/ công ty… khiến bản thân tách biệt khỏi cộng đồng sẽ vô hình trung đánh mất điểm trong mắt mọi người. Dù bạn có làm việc chăm chỉ đến mấy nhưng nếu không biết cách hòa đồng với đồng nghiệp thì đó hẳn là một sai lầm lớn. Hòa nhập tốt với môi trường mới.

- Riêng với vị trí Nhân viên Hành chánh - Nhân sự, bạn sẽ làm việc với những thông tin, giấy tờ mang tính bảo mật cao như lương bổng, các khoản thưởng, phúc lợi của toàn thể nhân viên... Do vậy, bạn cần xử lý thông tin thật cẩn thận. Sự kiên trì và hết lòng với công việc của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn là một phần “chính thức” không thể thiếu của doanh nghiệp.

- Một điều quan trọng nữa là phải luôn giữ sức khỏe tốt trong thời gian thử việc; những ngày nghỉ ốm sẽ làm gián đoạn và ảnh hưởng không tốt tới kế hoạch làm việc và học hỏi của bạn.
Bạn cần làm gì để quản trị nhân sự?
- Mặc dù có khả năng bạn sẽ không thể lấp đầy toàn bộ những chỗ trống trong công ty ngay cả khi công ty bạn có một nền văn hóa vững chắc, các nhà nghiên cứu nói rằng có một phương pháp chắc chắn giúp bạn phát huy tối đa năng lực của những nhân viên giỏi là đặt họ vào những vị trí có ảnh hưởng lớn. Tạo điều kiện phát huy tối đa năng lực của những nhân viên giỏi nhất.

- Phương pháp tốt nhất để tuyển dụng và giữ được những người có năng lực cao nhất là tạo được một nét văn hóa của công ty mà nơi đó nhân viên giỏi nhất đều muốn làm việc, một nét văn hóa trong đó mọi người luôn đối đãi với nhau bằng sự tôn trọng và quan tâm. Luôn đặt lợi ích của nhân viên lên hàng đầu:

- Nói cho cùng thì đó là văn hóa của công ty bạn, đó là công ty bạn và bạn là người đứng đầu. Các nghiên cứu cho thấy kết quả đánh giá chỉ số thông minh IQ khi sử dụng riêng biệt không được chính xác bằng khi đem chỉ số IQ với những đánh giá về nhận thức, kinh nghiệm và các khả năng xã hội hình thành nên độ nhạy cảm của một người. Luôn hòa nhập và vận dụng độ nhạy cảm: biện pháp tuyển dụng kém nhất mà một chủ doanh nghiệp nhỏ có thể mắc phải đó là tách rời khỏi quy trình tuyển dụng.

- Nếu một nhân viên được tuyển dụng tỏ ra là một người có năng lực phù hợp với công ty bạn nhưng lại chưa đạt hiệu quả cho một vị trí nào đó, bạn có thể xem xét sắp xếp công việc cho nhân viên đó ở một vị trí khác phù hợp với sở trường và kinh nghiệm của nhân viên đó. Những nhân viên phù hợp với tổ chức không dễ tìm chút nào. Sự linh hoạt trong tuyển dụng cũng là một yếu tố rất quan trọng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét